xianggangliuhe.net

Majalah , Forum, Berita Terkini

Khủng bố – Một mối đe dọa đến hòa bình toàn cầu

Published / by adminjaya

TÓM TẮT

Ngày nay, nó dường như không được cứu trên thế giới. Khủng bố, một sự phát triển xấu xí đã biên soạn các nhà lãnh đạo thế giới cũng như các nhân vật công cộng chi hàng triệu đô la để tăng cường an ninh cho họ, đã trở thành một mối đe dọa toàn cầu. Trong bối cảnh an ninh và mối đe dọa dường như chặt chẽ này, hàng ngàn linh hồn vô tội đã mất mạng trong cuộc hủy diệt được gọi là chủ nghĩa khủng bố.

Theo thống kê, nó đã được chứng minh rằng không có quốc gia nào trên thế giới ngoại trừ tấn công khủng bố. Pius Odiak viết về nỗi sợ hãi sờ thấy khắp thế giới sau vụ đánh bom ở một số nước. Ông tuyên bố trên tờ Guardian, thứ Sáu ngày 29 tháng 7 năm 2005, (trang 24) rằng "Không một phần nào của thế giới bị bỏ rơi mà không có khủng bố đổ máu." Từ Kenya, Algeria, Ai Cập ở châu Phi đến nhiều nước ở Trung Đông và Vịnh Indonesia, Philippines, Pakistan và Ấn Độ trên khắp châu Á, Washington và New York ở Mỹ, và nhiều linh hồn vô tội đã bị đánh mất sự tồn tại. ”

Bài báo sẽ trình bày cách khủng bố là mối đe dọa đối với toàn cầu Hòa bình. Nó sẽ liệt kê danh mục các hành vi khủng bố. Nó cũng sẽ kiểm tra nguyên nhân và tác động của chủ nghĩa khủng bố trong tiến bộ của con người, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và giữ hòa bình. Trên tất cả, nó sẽ đưa ra các khuyến nghị bằng cách đề cập đến các khuyến nghị của LHQ về chiến lược chống khủng bố toàn cầu. Nó kết luận bằng cách khẳng định rằng hòa bình toàn cầu chỉ có thể đạt được nếu thế giới-các nhà lãnh đạo và những người theo đuổi lên án khủng bố trong tất cả các hình thức và phân nhánh, và hành động công bằng trong việc tìm kiếm của họ để cung cấp các giải pháp vĩnh cửu cho hòa bình, vì nó cấu thành một trong

Giới thiệu

Trong lịch sử loài người, chủ nghĩa khủng bố được công nhận rộng rãi là kẻ thù nổi tiếng nhất thế giới của loài người. Như lịch sử chính nó sẽ thừa nhận rằng chủ nghĩa khủng bố là hủy diệt với các hiệu ứng sâu rộng và phá hoại, nó là tàn ác nhất của tội ác chống lại nhân loại. Nó vẫn có hàng xóm biến thành kẻ thù và đã làm cho xã hội của chúng ta và cả thế giới không an toàn để sống. Mục tiêu của nó là toàn cầu và kiên quyết. Không phải khủng bố cũng không phải là thủ phạm mới. Mặc dù nó đã được sử dụng kể từ khi bắt đầu thời gian ghi lại, không phải lịch sử có thể giữ được, với độ chính xác, số lượng cuộc sống và tài sản bị mất để khủng bố.

Không nghi ngờ gì, khủng bố với sức mạnh hủy diệt của nó đã định hình lại thế giới chúng ta đang sống Hiện tại, chúng ta đang sống trong thế giới đặc trưng bởi bạo lực gia tăng và xung đột. Điều này, đến lượt nó, đã dẫn đến thế giới ngày càng gia tăng tin đồn, sợ hãi, chia rẽ, và một mối đe dọa mới đáng kể đối với công lý, hòa bình và an ninh quốc tế. Sự phát triển xấu xí này do Tổ chức Ân xá Quốc tế thực hiện để quan sát trong báo cáo năm 2004 về những ảnh hưởng lâu dài của tội ác đối với nhân loại.

Nền lịch sử của chủ nghĩa khủng bố

Cần phải nhớ lại các hình thức xã hội và các chính phủ trong quá khứ khác với những gì họ đang có ngày hôm nay, khi mô tả lịch sử khủng bố và sử dụng khủng bố qua thời gian. Mãi cho đến năm 1648 (Hiệp ước Westphalia), không có gì giống như các quốc gia hiện đại. Gần đây hơn là tình trạng độc quyền về chiến tranh hoặc bạo lực liên bang. No privilege permissions for many users can be created in the game of war. Tuy nhiên, điều này đã không sử dụng sự khủng bố của phương pháp ảnh hưởng đến một sự thay đổi chính trị. Trái ngược với thời đại hiện đại, nơi mà chỉ có các quốc gia như thờ phượng, lính đánh thuê, công ty thương mại, quân đội quốc gia và nhiều người khác được coi là hợp pháp và bình thường

hành động như vậy đã tồn tại trong hàng nghìn năm. Vì vậy, trong việc thuật lại lịch sử của chủ nghĩa khủng bố, điều quan trọng là phải nói về các loại khủng bố và cá nhân và nhóm khủng bố khác nhau.

Zealots Sicilia cổ đại

Giống như những kẻ khủng bố hiện đại, họ dự định hành động của họ để đề xuất một đối tượng rộng lớn hơn: trong trường hợp này, các quan chức hoàng gia La Mã và tất cả những người ủng hộ La Mã và cộng tác viên

Al-Assassin

Hashshashin (cũng Hashishin, Hashsshiyyin hoặc Sát thủ) là một nhánh của giáo phái Isma ili của người Hồi giáo Shiite. Sau một cuộc cãi vã về sự kế thừa của lãnh đạo trong triều đại Fatimide cầm quyền ở Cairo vào khoảng năm 1090, phe phái Nizariyya thua đã bị đuổi khỏi Ai Cập. Họ đã thiết lập một số khu định cư tăng cường vào ngày nay Iran, Iraq, Syria và Lebanon dưới sự lãnh đạo đầy lôi cuốn Hasan I Sabbah.Được coi là giáo phái Sunni thống trị trong thế giới Hồi giáo; Họ đã gửi những kẻ giết người tự sát chuyên dụng để loại bỏ các nhà lãnh đạo nổi tiếng của Sunni mà họ coi là "những kẻ cướp bóc". Giáo phái đã bị tàn phá bởi quân Mông Cổ xâm lược, thành trì cuối cùng của họ bị san bằng bởi Hulegu Khan vào năm 1272. Các học giả tin rằng thuật ngữ Hashshashin, tên được đặt cho họ bởi kẻ thù của họ, được bắt nguồn từ tiếng Ả rập "hassasin (hashish user), Các giáo phái được gọi là al-da-wa al-jadida, có nghĩa là học thuyết mới, và được biết đến trong tổ chức như là Fedayeen.

Thế kỷ XVIII

Lô thuốc súng (1605)

Vào ngày 5 tháng 11 năm 1605, một nhóm âm mưu, dẫn đầu bởi Guy Fawkes, đã cố gắng phá hủy Quốc hội Anh về việc mở một loại thuốc súng bí mật được đặt bên dưới Thiết kế là để giết Vua James và các thành viên của cả hai Quốc hội.

Thế kỷ 18

1.Sons of Liberty

The Sons of Liberty là một nhóm ngầm chống lại Quy tắc của Anh trong các thuộc địa, người đã phạm nhiều vụ tấn công, nổi tiếng nhất trong số này là Đảng Trà Boston.

2. The Terror (1793-1794)

Triều đại khủng bố (ngày 5 tháng 9 năm 1793 – 28 tháng 7 năm 1794) hoặc đơn giản là Khủng bố Terreur) là khoảng thời gian khoảng mười một tháng trong cuộc cách mạng Pháp khi đấu tranh giữa các phe phái dẫn đến một sự cực đoan đã mang một nhân vật bạo lực với hành quyết hàng loạt của chém.

Các nạn nhân của khủng bố có tổng cộng khoảng 40.000 người. những người bị lên án bởi các tòa án cách mạng, khoảng 8% là quý tộc, 6% giáo sĩ 14% tầng lớp trung lưu, và 70% là công nhân hoặc nông dân bị buộc tội tích trữ, trốn tránh dự thảo, sa thải, nổi dậy và tội phạm khác.

1. chủ nghĩa quân chủ

Anarchists là những kẻ khủng bố sung mãn nhất của thế kỷ 19, với xu hướng khủng bố của cả chủ nghĩa dân tộc và phong trào chính trị của chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa phát xít vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

2.Tsarist Nga

Ở Nga, vào giữa thế kỷ 19, người trí thức trở nên thiếu kiên nhẫn với tốc độ chậm chạp của những cải cách Sa hoàng, vốn đã chậm lại đáng kể sau vụ ám sát Alexander II của Nga. Radicals tìm cách thay đổi bất mãn nông dân thành cuộc cách mạng mở. Những kẻ vô chính phủ như Mikhail Bakunin đã duy trì rằng tiến bộ là điều không thể không có sự hủy diệt. Với sự phát triển của vật liệu nổ mạnh mẽ, ổn định và giá cả phải chăng, khoảng cách giữa hỏa lực của nhà nước và các phương tiện sẵn có cho những người bất đồng chính kiến. Nhóm chính chịu trách nhiệm về chiến dịch kết quả khủng bố – 'Narodnaya Volya' (ý chí của mọi người) (1878-81) – sử dụng từ 'khủng bố' một cách tự hào. Họ tin vào việc giết chết mục tiêu của 'các nhà lãnh đạo của sự áp bức'; "Will của nhân dân", chỉ có 30 thành viên, đã cố gắng nhiều lần ám sát Tsa. Lên đến đỉnh điểm trong vụ ám sát Tsar Alexander II ngày 13 tháng 3 năm 1881, giết chết Sa hoàng khi ông đi bằng tàu hỏa.

3. Anh em đảng Cộng hòa Ireland

Năm 1867, Anh em đảng Cộng hòa Ireland, một nhóm quốc gia cách mạng với sự hỗ trợ của người Mỹ gốc Ireland, đã thực hiện các cuộc tấn công ở Anh. Đây là những hành động đầu tiên của "khủng bố cộng hòa", trở thành một đặc điểm thường xuyên của lịch sử nước Anh, và đây là tiền thân của quân đội Cộng hòa Ireland. Hệ tư tưởng của nhóm là chủ nghĩa dân tộc Ireland

4. Fenians / IRA và IMRO có thể được coi là nguyên mẫu của tất cả 'chủ nghĩa khủng bố dân tộc', và minh họa cho biểu hiện (tự gây tranh cãi) rằng "kẻ khủng bố của một người là máy bay chiến đấu tự do của người khác". Macedonia, nhưng IMRO gốc đã được thêm vào kết quả này.Một số nhóm sử dụng thuốc nổ, cũng như những người theo chủ nghĩa dân tộc Catalan như La Reixa và Bandera Negra. John Brown

John Brown là một người bãi bỏ chủ trương phản đối vũ trang đối với chế độ nô lệ, ông đã phạm một số vụ tấn công khủng bố và cũng tham gia vào việc buôn lậu bất hợp pháp nô lệ. các lực lượng địa phương sẽ nhanh chóng chiếm lại pháo đài và Brown, cố gắng và thi hành ông vì tội phản quốc, cái chết của ông sẽ khiến ông trở thành một kẻ tử vì lý do bãi bỏ, một trong những nguồn gốc của Civi Mỹ. l, và một anh hùng cho các lực lượng chiến đấu trong nó.

6. Ku Klux Klan (1865)

Bản gốc Ku Klux Klan (KKK) được tạo ra sau khi kết thúc Nội chiến Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 12 năm 1865, bởi sáu cựu chiến binh trung lưu giáo dục từ Pulaski, Tennessee. Nó sẽ sớm lan đến hầu hết các bang miền nam. Các Klan đã ủng hộ cho những gì thường được coi là ưu thế trắng, chống Do Thái, phân biệt chủng tộc, chống Công giáo, homophobia, và chủ nghĩa nativism. Họ thường xuyên sử dụng chủ nghĩa khủng bố, bạo lực và hành vi đe dọa như cảnh báo để đàn áp người Mỹ gốc Phi và các nhóm khác. Cái tên 'Ku Klux Klan' đã được nhiều nhóm không liên quan khác nhau sử dụng, nhưng tất cả dường như đều tập trung vào niềm tin vào uy quyền tối cao. Từ sáng tạo của nó cho đến ngày nay, số lượng thành viên và ảnh hưởng đã thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, có rất ít nghi ngờ rằng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nó đã có lúc mang lại nhiều ảnh hưởng chính trị và tạo ra nỗi sợ hãi lớn giữa người Mỹ gốc Phi và những người ủng hộ họ. Tại một thời điểm, KKK kiểm soát các chính phủ Tennessee, Indiana, Oklahoma và Oregon, cùng với một số cơ quan lập pháp phía Nam.

Thế kỷ hai mươi

Suffragette, Ám sát Pháp luật Ferdinand (1914), KKK (1915), Irgun Achille Lauro Hijacking (1985), vụ đánh bom Lockerbie (1988), Umkhonto chúng tôi (1936-1948), Đệ nhị thế chiến, Chủ nghĩa dân tộc và kết thúc đế chế, các chiến tranh lạnh Cuộc tấn công bằng khí Sarin trên tàu điện ngầm Tokyo (1995), và vụ đánh bom thành phố Oklahoma (1995).

Hai mươi mốt thế kỷ

Cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 (2002) nổi tiếng và cuộc vây hãm trường Beslan là những cuộc tấn công khủng bố gần đây của hai mươi thế kỷ thứ nhất

Khủng bố: Định nghĩa hiện tượng

Như đã nói ở trên, chủ nghĩa khủng bố Nó được thành lập như một hiện tượng thế giới trước năm 1648. Nhưng sau đó, nó trở nên bắt buộc để xem xét ý nghĩa thực sự của thuật ngữ. Mặc dù việc cung cấp một định nghĩa nhất định cho nó đã được thỏa hiệp với hàng loạt các tranh cãi, từ nguyên, thuật ngữ phát ra từ tiếng Latin, terrere ", có nghĩa là" sợ hãi "qua khủng bố từ tiếng Pháp, thường liên quan đến de la terreur, Triều đại khủng bố của chính phủ cách mạng ở Pháp từ năm 1793 đến năm 1794. Ủy ban các đại lý an toàn công cộng thực thi chính sách "Từ khủng bố" được gọi là "khủng bố"

Từ tiếng Anh "khủng bố" lần đầu tiên được ghi lại trong các từ điển tiếng Anh năm 1798 có nghĩa là "sử dụng có hệ thống khủng bố như một chính sách". Từ điển tiếng Anh Oxford vẫn ghi lại một định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố là "Chính phủ do sự đe dọa được thực hiện bởi đảng cầm quyền giữa 1789-1794"

Vấn đề gây tranh cãi là từ vựng của chủ nghĩa khủng bố đã trở thành kế thừa của tình trạng hỗn loạn. Sự khó khăn trong việc xây dựng một định nghĩa loại bỏ bất kỳ nguyên nhân chỉ gây khủng bố là lịch sử cung cấp quá nhiều tiền lệ của các tổ chức và lãnh đạo của họ là khủng bố nhưng cuối cùng đã phát triển thành chính phủ được tôn trọng Jelson Kenyatta của Kenya đã dành phần lớn cuộc đời của mình vận động hành lang cho chính phủ Anh trước khi ông tham gia vào cuộc nổi loạn Mau Mau. Mandela, một anh hùng ở lục địa của mình và xa hơn nữa, là một kẻ khủng bố khác bị kết tội Trước khi đưa ra một điểm hợp lệ, điều quan trọng là phải nói rằng phần này muốn xem xét các phát biểu và phê bình sâu hơn về vấn đề này và nhận ra rằng có những lập luận hợp lệ khác về các vấn đề gây tranh cãi này. Tuy nhiên, chúng không nằm trong khuôn viên của bài báo này.

Đến một định nghĩa về khủng bố được chấp nhận rộng rãi, thu hẹp một phương pháp cụ thể để tiến hành bạo lực thay vì "tất cả các biểu mẫu và biểu hiện". đối với một tòa án quốc tế, về tội diệt chủng và các tội ác chiến tranh khác hoặc không thể cho các quốc gia riêng lẻ thực hiện các hoạt động ngoài vòng pháp luật mà họ chọn để phân loại là khủng bố có lẽ vì lợi ích chính trị của họ là một thách thức lớn trong nghiên cứu khủng bố.

Liên Hợp Quốc vẫn chưa chấp nhận định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố, "định nghĩa đồng thuận học tập" của LHQ đã được đưa ra để xem xét. Và họ có sẵn để đánh giá công khai

Trong phân tích cuối cùng, mặc dù, nó không phải là rõ ràng số lượng thực tế của các định nghĩa của chủ nghĩa khủng bố; nhưng rõ ràng là chủ nghĩa khủng bố không tôn trọng đời sống và giá trị của con người. Nó đã tuyên bố hàng ngàn mạng sống của những linh hồn vô tội, khiến hàng triệu người vô gia cư và tàn tật về kinh tế. Than ôi, rõ ràng là khủng bố đã biến thế giới của chúng ta thành một nơi thuận lợi cho sự tồn tại và lây lan của nó.

Ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố đối với hòa bình toàn cầu

Không thể chối cãi, khủng bố là mối đe dọa đối với hòa bình toàn cầu. Khi nó phát triển tốt trong một thế giới như của chúng ta- nơi vi phạm nhân quyền, bạo lực gia tăng và xung đột, dân tộc, quốc gia và phân biệt đối xử tôn giáo, sự suy giảm kinh tế xã hội và hệ tư tưởng cực đoan, sự phi nhân đạo của nạn nhân là nổi bật trong thực tế, nó đã thành công trong việc bỏ qua nhân quyền và các giá trị, khởi động chiến tranh về tự do và hòa bình, nhân bạo lực và mâu thuẫn, và đăng những thách thức giải quyết vấn đề bất công, bất an và suy giảm nền kinh tế

Khuyến nghị

Theo Liên Hiệp Quốc trong một báo cáo có tiêu đề: Thống nhất chống lại Khủng bố-Khuyến nghị cho một chiến lược chống khủng bố toàn cầu, bài báo này trình bày các khuyến nghị sau đây;

(1) Tất cả các bên liên quan – các nhà lãnh đạo và tín đồ,

(2) Tất cả các bên liên quan, theo mọi cách và ở mọi cấp độ, phải từ chối những kẻ khủng bố phương tiện để thực hiện một cuộc tấn công bằng cách:

– phủ nhận hỗ trợ tài chính khủng bố.

-Theo dõi những kẻ khủng bố tiếp cận vũ khí chết người, kể cả vũ khí hủy diệt hàng loạt.

– phủ nhận những kẻ khủng bố tiếp cận du lịch

-Theo dõi những kẻ khủng bố truy cập vào mục tiêu của họ và tác động mong muốn của họ.

(3) Tất cả các bên liên quan, trong mọi năng lực, phải ngăn cản Hoa Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố.

(4) Tất cả các bên liên quan phải phát triển năng lực của Nhà nước để ngăn chặn khủng bố bằng cách:

– thúc đẩy các quy định của pháp luật và hệ thống tư pháp hình sự có hiệu quả.

– thúc đẩy giáo dục chất lượng và sự khoan dung tôn giáo và văn hóa.

– chống lại tài chính khủng bố.

– đảm bảo an ninh giao thông.

– ngăn chặn những kẻ khủng bố mua lại hạt nhân, sinh học, hóa học hoặc phóng xạ

vật liệu, và đảm bảo chuẩn bị tốt hơn để tấn công với vật liệu

-Giải thiện việc bảo vệ các mục tiêu mềm và phản ứng với các cuộc tấn công của họ.

– thúc đẩy sự gắn kết toàn hệ thống của Liên Hợp Quốc trong việc chống khủng bố.

(5) Tất cả các bên liên quan, tập thể, phải bảo vệ quyền con người trong bối cảnh khủng bố.
Mặc dù các khuyến nghị của tôi được đưa ra khỏi các khuyến nghị của Liên Hợp Quốc cho một chiến lược toàn cầu, nhưng chúng đại diện cho một cách tiếp cận toàn diện và thực tế để chiến đấu hoặc chống khủng bố. Tuy nhiên, nếu những khuyến nghị này được cho cơ hội hoạt động hoặc được thực hiện đúng cách và liên tục, thì đó là những chiến lược hiệu quả chống lại chủ nghĩa khủng bố và đồng thời đảm bảo một thế giới bạo lực và xung đột tự do, Như bạn sẽ đồng ý với tôi, chủ nghĩa khủng bố ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, cách tiếp cận của chúng tôi để chiến đấu hoặc chống khủng bố và đảm bảo một thế giới an toàn và hòa bình phải là tập thể . Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các nhà lãnh đạo, tín đồ và các bên liên quan có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố và đạt được các mục tiêu an ninh và an ninh toàn cầu của chúng ta

. Tổ chức hội nghị thượng đỉnh thế giới, hội nghị, hội thảo, vv về chủ đề, và đồng ý với chiến lược Toàn cầu để chống khủng bố trên giấy tờ. Cần thêm cam kết, thực tế hơn trong cách tiếp cận của họ và tạo môi trường thuận lợi cho công bằng, giải quyết xung đột, bảo vệ quyền con người, bình đẳng, ổn định, thống nhất Trên tất cả, họ cần phải thúc đẩy và hỗ trợ cuối cùng bởi vì họ có sự tôn trọng đối với đời sống con người và giá trị.

Đối với những người theo dõi và cá nhân, chúng ta cần phải thực hiện các hội nghị mà chủ nghĩa khủng bố là không thể tha thứ. và không thể chấp nhận. Chúng ta cần tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm hoặc giáo dục một đối một, làm sáng tỏ bản thân về những ảnh hưởng tàn phá và tàn phá của chủ nghĩa khủng bố đối với cuộc sống và giá trị của chúng ta, và nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố không phải là một cách hiệu quả để chống lại một nguyên nhân, cho dù chính trị, tôn giáo hay không. . Chúng ta phải nhận ra rằng hòa bình là nhu cầu quý giá nhất của nhân loại.Source by Azeez Olawale-Arish Yusuff